Tên miền là gì? Cách sử dụng…

Rate this post

Kiến thức hosting trả lời câu hỏi cơ bản tên miền là gì?

Tên miền là gì

Tên miền là gì, hình ảnh các đuôi tên miền phổ biến.

Đối với ngành thiết kế và quản trị website thì tên miền cũng giống như địa chỉ nhà vậy, thay vì miêu tả đường đi ngõ tắt… ta cung cấp địa chỉ nhà, địa chỉ tên miền tới khách hàng, người đọc… Mục tiêu của tên miền là: dễ nhớ, dễ truy cập trang website hơn.

Ví dụ về tên miền:

 • Tên miền Việt Nam có đuôi .com.vn, .vn … ví dụ: itvsolution.vn , gbitvietnam.com …
 1. Lưu ý website sẽ không hoạt động nếu thiếu các bản ghi của tên miền: Record – Record A ( host ) – Record MX ( Email ) – Record CNAME ( Alias name )… Tùy mục đích sử dụng khác nhau, người sở hữu tên miền sẽ tạo các bản ghi khác nhau, tới những máy chủ khác nhau. Ở đây, mình nói về tên miền phục vụ hoạt động Website ban sẽ cần tạo bản ghi record A.
  • Record A tạo địa chỉ host tới máy chủ bằng IP ( Internet Protocol ): ví dụ bản ghi cho tên miền itvsolution.vn với host record = @ | Record type = Record A | address = 118.70.181.164. lúc này người sử dụng gõ vào trình duyệt http://itvsolution.vn sẽ tự trỏ sang máy chủ có ip là 118.70.181.164 với đường dẫn là itvsolution.vn để truy cập trang website. Thông thường địa chỉ ip sẽ khó nhớ hơn tên miền, và 1 địa chỉ ip máy chủ có thể chứa bản ghi hàng nghìn tên miền, phục vụ hàng nghìn trang website do vậy, bạn tối thiểu phải tạo record này.
  • ( Mở rộng cho SEO từ khóa) Do trình duyệt web sẽ tự thêm www vào trước tên miền, để tránh nội dung trùng lặp trong SEO, ta sẽ cần tạo thêm redirect bằng record redirect với giá trị bản ghi như sau: host record = www | Record type = url redirect | address = itvsolution.vn.

Vậy, tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ định danh cho một trang website trên internet. Trang website này có thể phục vụ giới thiệu thông tin tới khách truy cập web như gbitvietnam.com, cũng có thể là địa chỉ truy cập Email như: mail.itvsolution.vn, cũng có thể là địa chỉ phục vụ công việc khác như: làm việc qua mạng internet…

Tới đây, trả lời câu hỏi tên miền là gì đã kết thúc, bạn nào cần tìm hiểu cách sử dụng tên miền, cách trỏ tên miền về hosting nên truy cập bài viết: hướng dẫn trỏ tên miền về hosting

Đăng ký tên miền ở đâu?

Ngoài đăng ký tên miền tại Gbit, Quí khách có thể đăng ký tên miền tại FPT và rất nhiều đơn vị cung cấp khác tại Việt Nam. Quí khách có thể tra cứu tên miền đã được cấp hay chưa và tìm hiểu hệ thống nhà đăng ký tên miền tại trung Tâm Internet Việt Nam ( VNNIC ) qua trang web: http://www.vnnic.vn/tenmien

Mở rộng bản chất của tên miền trên ineternet

Có thể truy cập trang website mà không cần dùng tên miền?

Câu trả lời là có. Bản chất của tên miền là đại diện cho một địa chỉ ip của máy chủ, khách truy cập website thông qua hệ thống phân giải tên miền DNS ( Domain name system ).

 Đầu tiên, trình duyệt truy cập internet sẽ hỏi DNS, tên miền gbitvietnam.com có địa chỉ ip ở đâu. DNS sẽ trả lời trình duyệt truy cập đó sang ip và trình duyệt truy cập web tiếp tục hỏi máy chủ có ip vừa được trả lời rằng: tôi muốn truy cập website gbitvietnam.com, trả lời thông tin cho tôi. Lúc này, Máy chủ hosting gbit sẽ tra website gbitvietnam.com có các bản ghi như thế nào… rồi trả lời cho người truy cập trang web.

Như vậy, nếu máy chủ hosting gbit chỉ chứa mỗi 1 website gbitvietnam.com thì hoàn toàn có thể cấu hình cho người sử dụng truy cập website thông qua địa chỉ ip.

Tại sao không sử dụng ip để truy cập thẳng trang web?

Rất đơn giản, vì website được chứa trên máy chủ hosting. Việc xây dựng máy chủ hosting rất tốn kém và chi phí duy trì cũng không hề nhỏ. Bởi vậy, mỗi máy chủ hosting thường chứa rất nhiều trang website tùy cấu hình máy chủ. Nếu bạn gõ vào ip thì máy chủ hosting sẽ trả lời với 1 trang website mặc định của nhà cung cấp máy chủ, Do vậy, bạn buộc phải sử dụng tên miền đại diện cho website của mình.

Sau khi hiểu bản  chất tên miền là gì? Quí vị sẽ có thể quan tâm tới sử dụng tên miền như thế nào tại 2 bài viết: Hosting là gì? Yếu tố cần và đủ để website hoạt động

Cảm ơn quí vị đã tín nhiệm và đọc bài viết được đăng trên hosting Gbit.vn với 3731 lượt tải trang.

hosting pro

Quản trị mạng, thi công mạng LAN, Thiết kế web, quản trị website và thiết kế máy chủ quản lý dữ liệu, máy chủ web hosting... chuyên nghiệp. LH hosting pro qua email ciopham@live.com.

Trang chủ dịch vụ hosting và bài viết cùng chuyên mục...

5 bình luận & trích dẫn

 1. Thai Anh Duc says:

  chào bạn.
  Mình vừa mới lập 1 web site cho Cty của mình trên WiX. MÌnh muốn hỏi là liệu web của mình có thể hoạt động được bình thường như những trang web khác được hay ko nếu như mình ĐK trả tiền cho họ luôn

  • hosting pro says:

   Về cơ bản là giống nhau anh ạ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, GG nó ưu tiên các tên miền có đuôi .vn và host có ip tại Việt Nam ạ.

 1. 13/12/2014

  […] Tham khảo thêm tại bài viết: tên miền là gì? […]

 2. 14/12/2014

  […] Trỏ tên miền về hosting […]

 3. 20/12/2014

  […] trị file và folder trên hosting gbit, chọn tới folder chứa website, thường có dạng tên miền, chọn tiếp public_html, nơi chứa các file của website. Lúc này, bạn chuột phải […]

Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại lời nhắn tới cộng đồng hosting nhé!

Your email address will not be published. Required fields are marked *